Chủ đề
Thứ hai, 13/07/2020 21:35:51

Giáo sư Huỳnh Văn Sơn đồng hành cùng ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020

Sài Gòn hôm nay | 28/06/20

PV

Sáng này 28/6/2020 tại trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra sự kiện Ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp 2020. Đây là chương trình Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp được tổ chức với quy mô khắp cả nước với sự đầu tư rất bài bản.

Tham dự ngày hội, các thí sinh sẽ có cơ hội tiếp cận những thông tin mới nhất, quan trọng nhất liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT; cách thức đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sao cho đạt hiệu quả cao nhất đồng thời lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp.

Ban tư vấn tuyển sinh gồm GS.TS. Huỳnh Văn Sơn, TS. Lê Thị Thanh Mai và TS. Võ Phạm Minh Thư với kỷ lục gần 60 câu hỏi tư vấn

Ngày hội diễn ra từ 7h đến 15h tại Trường ĐH Cần Thơ (đường 3-2, Q.Ninh Kiều). Tại ngày hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các trường ĐH sẽ cung cấp cho thí sinh, phụ huynh phương án xét tuyển của trường trong năm 2020, sau những thay đổi do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ban chuyên gia lĩnh vực tư vấn tâm lý, sức khỏe mùa thi, hướng nghiệp và khởi nghiệp của Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 gồm có: GS.TS. Huỳnh Văn Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Lê Thị Thanh Mai - trưởng ban công tác sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; TS.BS. Võ Phạm Minh Thư - trưởng khoa nội tổng hợp - Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.

TS. Lê Thị Thanh Mai đang giao lưu với học sinh khối 12 đến từ thành phố Cần Thơ

GS.TS. Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Khi quyết định nhận công tác quản lý, tôi muốn toàn tâm cho công việc này ở giai đoạn đầu. Năm nay, được lời mời của Ban tổ chức, nhờ sự hỗ trợ của đồng nghiệp, tôi dành trọn các ngày cuối tuần để tư vấn hướng nghiệp. Tôi nghĩ đây là trách nhiệm và tình cảm tôi dành cho các em bởi hình ảnh của các em là hình ảnh hơn gần 30 năm trước của chúng tôi và tôi nghĩ cái tâm, cái tình chúng ta trao các em sẽ là hành trang làm cho các em sáng tương lai, đầy hạnh phúc sau này... Xa, gần; thời gian dài ngắn không còn quan trọng bởi các em hài lòng, phụ huynh cười tươi khi chúng tôi hóa giải các mâu thuẫn và xung đột là niềm vui đã làm cho mọi cái mệt nhọc biến tan...”.

Trong buổi tư vấn, các chuyên gia đã làm việc liên tục với hơn 50 câu hỏi trực tiếp và hàng chục tình huống tư vấn gián tiếp bằng thư hỏi, phiếu hỏi. Các thắc mắc đã được các thí sinh hỏi chi tiết không chỉ tuyển sinh mà cả quá trình học tập, khởi nghiệp minh chứng cho sự quan tâm đến bước đường của tương lai. Không khí sôi động và vỡ òa cảm xúc khi các tình huống chọn nghề với ít chỉ tiêu; chọn nghề yêu thích hay chọn nghề có khả năng; chọn trường hay chọn nghề, GS.TS Huỳnh Văn Sơn đã thuyết phục các thí sinh bằng các trò chơi trải nghiệm, bằng các tình huống và câu chuyện rất ấn tượng. Không những thí sinh, phóng viên và cả MC của chương trình đều quý mến vì cách làm việc rất tập trung và đầy trí tuệ của các chuyên gia trong chương trình. Chị Nguyễn Minh A, đến từ Hậu Giang cho biết: “Tôi rất ngưỡng mộ GS Sơn và sáng nay nay đón xe từ 4 h sáng lên đến Cần Thơ. Thực sự rất hài lòng vì sự tư vấn dí dỏm và sâu sắc của GS TS Huỳnh Văn Sơn. Điều tôi quý mến là sự công tâm, tư vấn chi tiết các ngành sư phạm của GS không chỉ cho Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh mà cả các ngành sư phạm của Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Đồng Tháp. Điều này không làm cho tôi thất vọng dù cả ngày nôn nao, chuẩn bị...”. Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh năm nay, GS.TS. Huỳnh Văn Sơn đã làm cho các thí sinh và cả phụ huynh hài lòng và hơn cả sự hài lòng. Đó là cái duyên trong nghề mà nhiều chuyên gia vẫn bảo rằng không phải tự dưng có được...

GS.TS. Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Năm nay, tôi quyết định đồng hành cùng chương trình bởi công việc quản lý cũng bắt đầu đi vào ổn định. Trách nhiệm của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cần đồng hành cùng với các tỉnh thành khu vực phía Nam để truyền thông tuyển sinh, hướng nghiệp. Là người quan tâm và có kinh nghiệm nhất định về giáo dục và đào tạo ở 19 tỉnh thành khu vực phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau, tôi nghĩ mình sẽ đến với các học sinh, sinh viên bằng sự nỗ lực hết mình. Trách nhiệm của Trường Sư phạm trọng điểm và trách nhiệm của nhà nghiên cứu, của một chuyên gia tư vấn, sẽ hết lòng, hết sức không chỉ là trí tuệ và cả con tim... Cảm ơn các thí sinh đã chọn lựa các ngành phù hợp với những gợi mở của chúng tôi, cảm ơn các em đã chọn cho mình tương lai đúng. Tôi hướng đến mục tiêu các em phải nhìn thấy cuộc đời mình ở viễn cảnh, thấy hạnh phúc nếu chọn đúng nghề. Tôi không chỉ chọn cảm xúc vui khi các em biết đến Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh hay ngành Tâm lý học, Tâm lý học giáo dục mà tôi chọn cảm xúc rất vui, hạnh phúc nếu các em định vị được mình, hoạch định nghề nghiệp đúng để khởi nghiệp thành công, hạnh phúc.

MC của chương trình cho biết: Em rất mong muốn ngày nào đó em sẽ trở thành chuyên gia tư vấn tuyển sinh... Biết là khó nhưng sẽ ước ao. Bởi sự hiểu biết uyên bác, trí nhớ sâu sắc và bản lĩnh của các chuyên gia là bài học quan trọng cho em không chỉ trong công việc MC bán thời gian mà trong hành trình thực tập và vào đời của chính em. Cảm ơn chương trình và cảm ơn các chuyên gia cũng như cơ hội hôm nay để thấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

GS.TS Huỳnh Văn Sơn được MC chương trình thần tượng từ khi lên 10 tuổi...

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.