Chủ đề
Thứ hai, 17/02/2020 13:36:29

Cuộc xét nghiệm sán lớn nhất từ trước đến nay: đã có 57 học sinh nhiễm

Sài Gòn hôm nay | 15/03/19

LAN ANH

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư xét nghiệm có 44/173 học sinh nhiễm. 50 học sinh còn lại sẽ có kết quả trong tối nay. Còn Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư có 13/135 mẫu dương tính với sán dây. Tổng cộng đã có 57 em nhiễm.

Cuộc xét nghiệm sán lớn nhất từ trước đến nay: đã có 57 học sinh nhiễm - Ảnh 1.

Rất đông phụ huynh trường Thanh Khương đưa các con đến xét nghiệm - Ảnh: Đình Phương

Chiều 15-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết tại cuộc họp báo rằng 44/173 mẫu của học sinh Bắc Ninh dương tính với kháng thể sán dây. Khoảng 18h tối nay sẽ có kết quả với 50 học sinh còn lại.

Đây là cuộc xét nghiệm sán lớn nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Ông Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, cho biết sẽ gửi mẫu xét nghiệm cho Cục Y tế dự phòng, Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư để điều tra nguyên nhân.

Cuộc xét nghiệm sán lớn nhất từ trước đến nay: đã có 57 học sinh nhiễm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Kính trả lời tại họp báo - Ảnh: LAN ANH

Còn Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư có 13/135 mẫu dương tính với sán dây. Tổng số học sinh được xác định nhiễm sán dây ở hai nơi là 57 em.

Chủ nhật này, ngày 17-3, đoàn chuyên gia của Viện sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư sẽ tổ chức đoàn điều tra nguyên nhân tại Bắc Ninh.

Theo ông Trần Thanh Dương, viện trưởng Viện sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư, chiều nay viện tiến hành xét nghiệm elisa, chưa xác định được thời gian trẻ nhiễm bệnh. Viện sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm để xác định thời gian các cháu nhiễm sán.

Cuộc xét nghiệm sán lớn nhất từ trước đến nay: đã có 57 học sinh nhiễm - Ảnh 3.

Kết quả xét nghiệm của một học sinh - Ảnh: Đình Phương

Bệnh sán dây, ấu trùng sán dây heo hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt heo chưa nấu chín.

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành, gây ra các triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Để phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây heo, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không ăn các thực phẩm sống như thịt heo, nem chua, thịt heo tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán heo).

Đồng thời, người dân cần thực hiện vệ sinh các lò mổ, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi heo thả rông.

Theo Tuổi Trẻ

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.