Chủ đề
Thứ hai, 19/04/2021 07:36:36

Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của khu bảo tồn biển Hòn Mun – Nha Trang

Khám Phá | 20/05/18

Ngọc Trịnh

Được mệnh danh là hòn đảo thơ mộng nhất trong hệ thống đảo của Nha Trang. Du khách đến đây không chỉ được đắm chìm trong vẻ đẹp của biển xanh cát trắng mà còn được thỏa sức khám phá các rặng san hô cực kì xinh đẹp.

Đảo Hòn Mun nằm ở phía Nam vịnh Nha Trang, có tổng diện tích là 160 km2, trong đó 122 km2 là diện tích mặt biển, 38 km2 là tổng diện tích của các hòn đảo. Tên gọi Hòn Mun bắt nguồn từ việc phía Đông Nam của đảo có những mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt đá ở đây đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy ở những nơi khác.

Là khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay, đã được Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) đánh giá là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất ở Việt Nam. Hòn Mun là nơi tập trung và phát triển của hàng nghìn loài san hô và các loài cá cảnh quý hiếm trên thế giới. Nguyên nhân là do vị trí của đảo rất gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới nên thích hợp với điều kiện phát triển của san hô và nhiều loại sinh vật biển nhiệt đới cũng về đây quần tụ tạo nên một hệ sinh thái vô cùng đa dạng.

Dưới đáy biển, ở độ sâu 10m, là nơi tập hợp của những rạn san hô cùng với rất nhiều loại cá đủ màu sắc và chủng loại. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển thì ở Hòn Mun đã có tới 1.500, trong đó đã tìm thấy 340 trong tổng số hơn 800 loài san hô cứng trên thế giới. Không quá khi nói rằng Hòn Mun là một trong những  “thủy cung” giàu và đẹp nhất của Đông Nam Á.

Du khách đến Nha Trang mà không xuống lòng biển là một điều thật sự đáng tiếc, bởi có xuống biển mới biết lặn biển là điều vô cùng hấp dẫn, cho ta thấy những bí ẩn đến kỳ lạ dưới dòng nước xanh kia. Nhưng không sao, đối với những du khách không thể lặn được thì vẫn có thể ngắm nhìn hệ sinh thái dưới đại dương bằng cách ngồi tàu đáy kính, một hoạt động du lịch cũng hết sức thú vị. Chỉ cần ngồi trên tàu, du khách có thể nhìn thấy vô số những loài cá, rong rêu, san hô và sinh vật biển với đủ màu sắc kích cỡ vô cùng chân thực và sống động.

Ở độ sâu từ 6-8 mét, bạn sẽ nhìn thấy quang cảnh tuyệt đẹp của những rạn san hô, đặc biệt là bạn có thể chạm tay vào những loài như: Sao Biển, cá biển…

Hãy đến Nha Trang vào dịp sớm nhất để cùng khám phá Hòn Mun xinh đẹp nhé.

Theo Người Thành Thị

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.