Chủ đề
Thứ tư, 27/05/2020 22:15:52

Điều chỉnh cận, loạn thị không phẫu thuật

Dịch vụ | 27/03/19

MINH AN

Tạo hình giác mạc bằng kính mỏng hình chảo, trong suốt Ortho – K, giúp người bị cận, loạn thị đạt được thị lực tốt một cách tự nhiên nhất mà không phải đeo bất cứ loại kính gọng hay kính áp tròng thông thường.

Điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân

 

Điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỉ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam chiếm khoảng từ 15-40%, tương ứng khoảng từ 14 - 36 triệu người mắc tật khúc xạ. Trẻ em (từ 6 - 15 tuổi) có tỉ lệ mắc tật khúc xạ từ 25-40% ở khu vực thành thị, từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng ba triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Theo BS Vũ Thị Thanh - Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, người trẻ có ba tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Biểu hiện của bệnh nhân mắc ba loại tật khúc xạ khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gần bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị. Tuy nhiên, người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.

Mỗi ngày, Bệnh viện Mắt Hà Nội khám trung bình 300 - 400 bệnh nhân. Trong đó tỉ lệ bệnh khúc xạ chiếm đến 40%, đa phần là lứa tuổi học sinh. Có nhiều trẻ do không phát hiện sớm tật khúc xạ nên tỉ lệ trẻ bị nhược thị rất cao.

Bệnh viện Mắt Hà Nội đã phối hợp với Công ty Ortho – K Việt Nam áp dụng phương pháp Ortho – K giúp người cận được tạo hình giác mạc mà không cần phẫu thuật.

 

Với Ortho - K, người sử dụng chỉ cần thực hiện động tác đeo kính áp tròng được thiết kế đặc biệt trước khi đi ngủ, sau đó tháo ra khi ngủ dậy. Trong khi bạn ngủ, các tròng kính nhẹ nhàng thay đổi hình dáng bề mặt phía trước của mắt (giác mạc) để người sử dụng nhìn thấy rõ ràng ngày hôm sau. Thời gian thao tác đeo và tháo kính 10 – 15 phút. Một cặp kính sử dụng 2 năm mới phải thay. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn người dùng cách thức đeo và tháo kính, vệ sinh và bảo quản kính để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Ai có thể sử dụng Ortho - K?

- Người bị cận thị (dưới 10 độ) không kèm hoặc kèm loạn thị từ 3 độ trở xuống.

- Trẻ em đang tăng độ trong quá trình phát triển.

- Những người không thích hợp để sử dụng các loại kính gọng truyền thống vào ban ngày.

- Trẻ em chưa đủ độ tuổi để phẫu thuật.

- Những người không thích hợp hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật mắt để chữa các tật khúc xạ.

Theo Laodong.vn

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.